Coppha nhôm nhà phố : Việt Nam đã sẵn sàng

Nhắc đến coppha nhôm, chắc chắn chúng ta sẽ khẳng định ngay rằng đó là hình thức ván khuôn áp dụng cho nhà cao tầng. Do giá thành cao và modun sử dụng lặp đi lặp lại. Nhưng điều ấy không phải thật sự chính xác. Trong bài viết này mình sẽ chỉ ra cho bạn.

Khi ra đời coppha nhôm không dùng cho nhà cao tầng

Hệ thống ván khuôn nhôm được phát triển bởi WJ Malone, một kỹ sư Canada vào cuối những năm 1970. Như một hệ thống xây dựng nhà ở giá rẻ ở các nước đang phát triển.

Các cấu trúc bê tông đơn vị và mảng tường ngăn được đúc tại chỗ bằng cách sử dụng ván khuôn cấu tạo từ nhôm. Những căn nhà được lắp ghép từ những mảng tường đúc sẵn. Đã đem lại hiệu quả thật sự nhờ thi công nhanh chóng, giảm thiểu chi phí.

Xem thêm : Lịch sử ra đời của coppha nhôm

Tại các nước phát triển

Trong quá trình phát triển, coppha nhôm dần được cải tiến và phổ biến trên toàn thế giới. Châu Á có lẽ là nơi để coppha nhôm khẳng định vị thế của mình. Loại hình ván khuôn này được sử dụng phổ biến trong thi công nhà cao tầng tại một số nước như Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Trung Quốc,…

Trong khi đó ở các nước phương Tây, hình thức ván khuôn chính cho nhà cao tầng không phải là coppha nhôm. Mà là một số formwork system do các hàng đầu thế giới cung cấp như Peri, Doka, Meva, Ulma,…

Sự phân bố xu hướng do nhiều yếu tố như sản lượng hợp kim nhôm, chế tài địa phương. Hoặc trong khi giá nhân công khá cao tại phương Tây thì coppha nhôm không phải là lựa chọn có thể hạn chế tối đa chi phí.

Coppha nhôm cho nhà phố gần như là lựa chọn thiết thực ở Mexico, Canada, Mỹ, Quata,…

cop-pha-nhom-nha-o

Và có thể xem là giải pháp thay thế hoàn hoàn cho ván khuôn gỗ truyền thống. Khi pháp luật sở tại có những quy định khá khắc khe đối với việc bảo vệ môi trường. Thậm chí nó còn được sử dụng để đổ bê tông cho tường rào.

cop-pha-nhom-nha-o-nha-pho

Nếu cho rằng sử dụng coppha nhôm có chi phí cao ở các nước phát triển có vẻ không hợp lý trong trường hợp này. Sau đây mình sẽ bật mí cho bạn coppha nhôm nhà phố còn được sử dụng ở các nước nghèo.

Coppha nhôm nhà phố ở các nước đang phát triển

Theo một số nghiên cứu, việc sử dụng coppha nhôm cho nhà ở tại một số nước châu Phi có thể giảm thiểu 84% thời gian thi công, 36% tổng chi phí so với phương pháp thi công truyền thống.

cop-pha-nhom-nha-o-nha-pho

Tại một số nước Châu Phi

Coppha nhôm còn giải quyết vấn nạn thiếu hụt vật tư. Như gỗ, gạch đá và đội ngũ nhân công lành nghề tại châu Phi.

Căn nhà được thi công từ ván khuôn nhôm có chất lượng vượt trội. Giúp công trình có thể bền vững trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

cop-pha-nhom-nha-o-nha-pho

Không phải vậy mà giá thành sản phẩm bị đẩy lên cao. Ngược lại rẻ hơn khá nhiều so với một căn nhà trước kia. Do đó coppha nhôm trở thành xu thế cho nhà ở giá rẻ tại các nước đang phát triển như Algeria, Keyna, Lybia,…từ những năm 2010.

cop-pha-nhom-nha-o

Ở Ấn Độ, Malaysia giải pháp coppha nhôm cho nhà phố biệt thự cũng trở nên khá phổ biến.

cop-pha-nhom-nha-o-nha-pho

Thách thức không nằm ở chi phí mà ở khả năng gia công những cấu kiện có hình dáng đặc biệt. Mức độ tái sử dụng đối với các cấu kiện như vậy rất thấp. Giá thành vật tư bị đẩy lên khiến cho hiệu quả sử dụng không cao.

Chi phí coppha nhôm là rào cản lớn nhất để chúng trở nên phổ cập. Nó phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kinh tế và chính sách của mỗi quốc gia.

cop-pha-nhom-nha-o-nha-pho

Xem thêm : Giải pháp coppha nhôm cho nhà ở biệt thự

Việt Nam đã sẵn sàng cho coppha nhôm nhà phố ?

Tính lặp đi lặp lại là yếu tố then chốt đi đến quyết định đầu tư coppha nhôm. Minh chứng đó đã thể hiện cụ thể khi sử dụng cho nhà cao tầng. Và khi tính trùng lặp theo phương ngang của nhà phố liền kề. Hay số lượng lớn căn tương đồng của các dự án nhà ở biệt thự. Coppha nhôm mới được quan tâm.

cop-pha-nhom-nha-o

Dựa trên yếu tố này các đơn vị thi công đã bắt đầu cân nhắc sử dụng coppha nhôm nhà phố biệt thự từ năm 2017.

Có thể nói là khá muộn so với hầu hết các nước đang phát triển khác. Nhưng chưa bao giờ là muộn cho sự khởi đầu của một xu hướng.

Mình xin nêu ra đây 2 dự án nổi bật, có thể nói là khởi đầu cho xu hướng sử dụng coppha nhôm cho nhà ở của nước ta.

Hàng trăm biệt thự tại Phú Quốc được thi công từ vài bộ ván khuôn nhôm.

cop pha nhom biet thu

Thời gian thi công đã tối ưu rất nhiều, căn nhà khoảng 140 m2 gồm 2 tầng mất 15 ngày; căn 133 m2 một tầng mất 7 ngày thi công.

Xem thêm : Coppha nhôm biệt thự đầu tiên tại Việt Nam

Dự án thứ 2 là các căn nhà liền kề tại Formosa Hà Tĩnh.

cop-pha-nhom-nha-o

Xem thêm : Coppha nhôm nhà ở liền kề tại Việt Nam

Tuy nhiên bài toán đặt ra là liệu ván khuôn nhôm có sử dụng cho nhà ở riêng lẻ được không.

Phân tích luận điểm

 • Coppha nhôm đã được sản xuất và gia công tại Việt Nam. Một số đơn vị cung cấp như Saki, Star, Kumkang,..không ngừng gia tăng sản lượng.
 • Nhà nước thực thi nhiều chính sách giúp hội nhập kinh tế quốc tế như WTO (2007), 10 FTA song phương và đa phương,..Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp quốc tế tham gia vào thị trường Việt Nam. Từ đó có thể giảm giá thành, cũng như tạo nhiều cơ hội phát triển nội lực cho các công ty trong nước.
 • Có thể sử dụng coppha nhôm cho phần thô kết cấu nhà ở như cột vách, dầm sàn. Phần mái và kiến trúc phức tạp dùng ván khuôn truyền thống. Nhờ vậy sẽ hạn chế các cấu kiện đặc biệt có tính trùng lặp thấp.
 • Coppha nhôm nhà ở riêng lẻ và nhà thấp tầng là mục tiêu trong tương lai không xa của các công ty nội địa. Vì thị trường này rất tiềm năng. Và là một ngách mà các ông lớn bỏ qua. Trong khi đó thị trường nhà cao tầng có thể bị bão hòa và cạnh tranh khốc liệt giữa các đơn vị.

cop-pha-nhom-nha-o

Xem thêm : Các công ty cung cấp coppha nhôm tại thị trường Việt Nam

Tóm lược

Du nhập vào Việt Nam với mục tiêu thay thế ván khuôn truyền thống trong thi công nhà cao tầng sau đó mở rộng sang nhà ở. Dường như đi ngược lại với hướng phát triển từ khi ra đời của coppha nhôm thế giới. Nhưng đó là xu hướng tất yếu đối với các hình thức ngoại nhập.

Tin rằng trong tương lai, coppha nhôm không chỉ sử dụng cho nhà thấp tầng, nhà phố mà còn len lõi đến mỗi miền quê Việt Nam.

cop-pha-nhom-nha-o-nha-pho

Trên đây mình đã chia sẻ đến bạn một số nội dung liên quan đến coppha nhôm nhà phố, nhà ở trên thế giới. Và cùng nhau nhìn lại thị trường Việt Nam.

Bạn dự đoán thế nào về xu hướng chúng ta vừa đề cập ? Hãy chia sẻ ở khung bình luận bên dưới.

Xem thêm : Xu hướng coppha nhôm 2018

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký tại form bên dưới để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều !

Nguyễn Việt Hưng

Thích IT, học xây dựng, và làm cơ khí ...Những bài viết trên coffanhom.com đều mang tính chất chia sẻ. Mong nhận sự ủng hộ và góp ý

12 Comments

 1. Minh

  dãn nở là khi anh làm 1 tấm vách chiều dài 6md chẳng hạn, khi anh thi công khoảng 1 tầng thì nó dài ra khoảng 6030mm, dầm sàn cũng thế,
  thứ nhất nó do vệ sinh không sạch,
  thứ 2 nhôm nó dãn dài…..

  Reply
 2. nguyễn tiên đông

  Tin rằng trong tương lai, coppha nhôm không chỉ sử dụng cho nhà thấp tầng, nhà phố mà còn len lõi đến mỗi miền quê Việt Nam.

  hay có tầm nhìn xa. có khi nào mình lại là ông lớn trong vấn đề xử dụng cốp pha nhôm nhà phố ở tây nguyên không ta? hjhj

  Reply
 3. Thái Trinh

  Dear Hưng, bạn đánh giá thế nào về khả năng cạnh tranh của cốp pha nhôm với ván khuôn hệ thống của các công ty châu Âu như bạn đề cập ở trên. Liệu có sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa hai hệ thông không hay một bên sẽ thắng thế.

  Thanks.
  Trinh

  Reply
  1. Dear anh Trinh,
   Trước tiên em xin cảm ơn ý kiến của em. Theo quan điểm cá nhân của em thì :
   – Các hệ thống ván khuôn của Châu Âu ít nhiều đã du nhập vào VN từ khá lâu. Đã có rất nhiều dự án sử dụng từ nhà cung cấp Peri, Doka,…Nhưng chủ yếu tập trung vào hệ bao che và các công trình giao thông thủy lợi. Lý do :
   + Giá thành sản phẩm của họ không hề rẻ. Tiêu chuẩn thiết kế thi công cực kỳ cao. Các tiêu chuẩn VN còn rất hạn chế đối với các hệ Phương Tây
   +Thiết bị cũng như kỹ thuật thi công tại Việt Nam còn nhiều hạn chế để phổ biến công nghệ
   + Pháp luật VN hiện tại không có nhiều ưu đãi tốt cho các đối tác xây dựng châu âu, Vật tư nhập khẩu về còn nghiêm ngặt và chi phí cao.
   – Còn đối với hệ cốp pha nhôm : Biện pháp thi công đơn giản, tương đồng với hệ ván khuôn gỗ truyền thống. Kỹ thuật thi công đơn giản. Có thể gia công sản xuất đại trà tại VN.
   Đó là một số ý kiến của em. Mong anh góp ý
   Hưng

   Reply
   1. Thái Trinh

    Cảm ơn Hưng đã chia sẻ quan điểm. Như vậy, vì mình thấy ngoài các sản phẩm phức tạp và cao cấp, vd như ván khuôn leo của Peri, Ulma hay Doka thì công nhận là rất đắt và tiêu chuẩn cao, các công ty trên đều có các hệ cấu kiện và sản phẩm phục vụ cho thi công các công trình bình thường.
    Các giải pháp của họ đang được sử dụng khả rộng rãi, ngoài châu Âu, như Mỹ và Nam Mỹ. Nhưng đúng là mình thấy sự hiện diện của họ ở Việt Nam hơi yếu, có lẽ là do sự trỗi dậy và tấn công thị trường sớm của hệ cốp pha nhôm, đã tạo ra một tiêu chuẩn chung cho hệ ván khuôn ở Việt Nam.

    Chắc phải chờ tới một thị trường nghách mới, khi mà yêu cầu về hoàn thiện bê tông và các kiến trúc độc đáo phát triển nở rộ thì các công ty ván khuôn hệ thống của châu Âu mới có chỗ đứng đúng không Hưng.

    Thanks,
    Trinh

    Reply
 4. Thái Trinh

  Dear Hưng,
  Mình rất muốn gặp bạn để tham vấn về thị trường cốp pha. Nếu có thể, Hưng cho mình một cái lịch trong tuần này được không?

  Nếu bạn có thể xắp xếp được thời gian, mình rất cảm ơn.

  Best regards,
  Trinh.

  Reply
  1. Dear anh
   Công việc chính của em là thiết kế nên cũng không am hiểu nhiều về thị trường. Nên anh cần em tư vấn gì cứ email cho em. Nếu em có thông tin sẻ chia sẻ thêm cho anh.
   Thanks !
   Hưng

   Reply

Ý kiến của bạn