Cốp pha nhôm nhà ở liền kề đầu tiên tại Việt Nam 1

Cốp pha nhôm nhà ở liền kề đầu tiên tại Việt Nam

Như dự đoán trước đây của mình về xu thế ván khuôn nhôm tại thị trường Việt Nam, cốp pha nhôm nhà ở liền kề, nhà biệt thự là một trong những xu hướng tất yếu. Trong bài viết này mình sẽ tiết lộ cho bạn thông tin dự án nhà ở sử dụng Aluform đầu tiên ở nước ta.

Tham khảo: Giải pháp cốp pha nhôm cho nhà ở biệt thự

Dự án mình đề cập ở đây chính là khu nhà ở hộ gia đình Formosa Hà Tĩnh.

Dự án nằm trong khu phức hợp do công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh làm chủ đầu tư. Khu nhà ở hộ gia đình cho nhân viên công ty Formosa triển khai trên khu đất 5,91 ha. Dự kiến sẽ có 304 căn nhà liền kề hai tầng.

coppha-nhom-nha-pho

Hòa Bình là tổng thầu xây dựng cho dự án này. Tuy khởi công từ năm 2012 nhưng khu nhà ở mới được triển khai vào năm 2017. Với quy mô hơn 40 block, mỗi block 8 hoặc 10 căn giống nhau. Việc lên phương án sử dụng cốp pha nhôm để phát huy tính trùng lặp được Hòa Bình lựa chọn. Kumkang là nhà cung ứng ván khuôn nhôm thích hợp nhất.

cop-pha-nhom-nha-pho

Mỗi căn 2 tầng, mỗi block khoảng 10 căn liền kề. Khi sử dụng cốp pha nhôm, cả block sẽ được đổ nguyên khối.

Nếu ở phương án ván khuôn truyền thống, phần thô bao gồm cột dầm sàn được đổ bê tông thì với nhôm cả vách ngăn, o văng, lam cửa sổ và mái đều được đổ toàn khối. Vì vậy sau khi tháo cốp pha công tác hoàn thiện còn lại chỉ là sơn trang trí.

coppha-nhom-nha-pho

Thiết kế và gia công ván khuôn nhôm cho nhà ở đòi hòi năng lực từ nhà cung cấp, có thể nói Kumkang là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này. Yếu tố bảo mật và độc quyền được nhắc tới ở đây.

cop-pha-nhom-nha-pho

Tạm gác qua các vấn đề kỹ thuật, mình xin chia sẻ một số hình ảnh nổi bật về cốp pha nhôm nhà ở liền kề dự án Formosa.

Công trình bắt đầu sử dụng nhôm cho tầng trệt trong điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi.

coppha-nhom-nha-o

Theo quan điểm của mình, sự khác biệt lớn nhất ở cốp pha nhôm nhà cao tầng và cốp pha nhôm nhà ở liền kề, nhà biệt thự thể hiện ở tính chi tiết kiến trúc. Với nhà ở, gần như các chi tiết từ gờ cửa, ban công cho đến vòm mái đều sử dụng ván khuôn nhôm. Nếu chỉ dùng nhôm cho cột vách dầm sàn kết cấu thì thật sự không phải là giải pháp khôn ngoan.

cop-pha-nhom-nha-o

Ở các nước như Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc,…giải pháp cốp pha nhôm nhà ở liền kề, nhà biệt thự đã khá phổ biến. Trong biện pháp thi công của họ, Reusable Flat Tie (la tái sử dụng) được xem là tiêu chí khó thay đổi. Nhưng ở nước ta loại la này không được ưa chuộng thay vào đó là Embed Tie (la dùng 1 lần).

Xem thêm: Vì sao nước ta không sử dụng Reusable Flat Tie

Sẽ không có gì đặc biệt nếu thiết kế và gia công nhôm cho dạng cửa sổ vuông vắn như thế này.

coppha-nhom-nha-pho

Bệ cửa vát góc không đều cạnh đó mới là điểm nổi bật cho cốp pha nhôm.

cop-pha-nhom-nha-pho

Có thể dạng cửa vòm là thử thách khó khăn nhất dành cho đội ngũ thiết kế.

coppha-nhom-nha-o

Để tạo hình ovan cho cửa sổ, tấm nhôm được gia công khá đặc biệt. Các mẫu nhôm thẳng được kết nối với nhau dạng tích phân để tạo ra bán kính gần như cong. Hình dạng kết cấu chính xác sẽ được thực hiện ở công tác hoàn thiện.

Nếu ở tầng trệt và tầng 1 điểm nhấn nằm ở các ô cửa sổ thì ở tầng mái lại nằm ngay ở vòm mái biên.

cop-pha-nhom-nha-pho

Các tấm nhôm dựng theo phương nghiêng là hình thức hiếm gặp trước đây khi thiết kế cốp pha nhôm cho nhà cao tầng.

cop-pha-nhom-nha-o

Đây cũng là vấn đề khá mới mẻ và lạ lẫm với công nhân.

coppha-nhom-nha-o

Lời kết

Việc sử dụng cốp pha nhôm nhà ở liền kề ở dự án Formosa Hà Tĩnh đã đánh dấu bước tiến mới trong công nghệ ván khuôn nước ta. Không thể phủ nhận những ưu điểm vượt trội của ván khuôn nhôm mang lại để tối ưu tiến độ thi công và chất lượng công trình.

Theo ghi nhận của mình, thời gian thì công 1 block 10 căn ở Formosa tầm khoảng 15 ngày. Có thể rút ngắn khá nhiều so với 90 ngày khi sử dụng ván khuôn gỗ và biện pháp thi công truyền thống.

cop-pha-nhom-nha-o

Tuy nhiên, đánh giá này phải được tính toán trên quy mô toàn bộ dự án, bởi không thể sử dụng một bộ cốp pha cho đồng thời nhiều block ở cùng một thời điểm. Đây vẫn là xu hướng mới, còn tồn đọng nhiều vấn đề cần phải cải thiện và phát triển.

Xem thêm:

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký tại form bên dưới để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều !

Cốp pha nhôm nhà ở liền kề đầu tiên tại Việt Nam
5 (100%) / 14 votes

Kết nối cộng đồng cùng 1000+ thành viên

Bạn đã kết nối thành công. Mình vừa gửi cho bạn 1 email, chắc chắn có thông tin bạn cần! (nhớ kiểm tra tất cả các hộp thư nhé).

Something went wrong.

22 Bình luận

 1. Khoi 03/03/2018
 2. Nguyễn tiến đông 03/03/2018
 3. Huy 05/04/2018
  • Thành 09/05/2018
 4. ga 03/05/2018
 5. Thành 09/05/2018
 6. lê minh nhẩn 28/09/2018
   • lê minh nhẩn 29/09/2018
 7. leminhnhan 01/10/2018

Bình luận