99+ Sự cố coppha nhôm: Nở bê tông 1

99+ Sự cố coppha nhôm: Nở bê tông

Sự cố coppha nhôm xảy ra tại công trường là điều không ai mong muốn. Cách đây khá lâu mình cũng đã chia sẻ phần một của chủ đề này. Mình cũng nhắc lại để bạn dễ theo dõi. Trong bài viết mình có đề cập về sự cố đứt gãy la và bê tông tràn chiếu nghỉ cầu thang khi sử dụng coppha nhôm.

Xem thêmSự cố xảy ra tại công trường sử dụng coppha nhôm (P1)

Hôm nay mình tiếp tục chia sẻ sự cố “nở” bê tông.

Nở bê tông cạnh biên công trình

Điểm yếu khó khắc phục được của coppha nhôm chính là không thể tự ngăn cản áp lực đẩy ngang ở thành biên công trình. Đặc biệt là những cấu kiện trên cùng như kicker hay thành biên. Chỉ liên kế chốt được 3 cạnh. Trong khi đó cạnh trên cùng tự do.

Xem thêm : Các cấu kiện cơ bản trong hệ coppha nhôm

Trường hợp tương tự cho vị trí lõi thang máy nhưng có thể khắc phục bằng cách chống đạp qua lại giữa các phương song song. Tuy nhiên, biện pháp này không thể áp dụng cho vị trí biên.

Khi đổ bê tông, áp lực xô ngang có thể làm đầu kicker dao động. Kết quả là mép biên bị nở ra vài phân.

cốp pha nhôm mặt biên

Theo kinh nghiệm của mình có thể áp dụng một số biện pháp sau đây để khắc phục sự cố :

 • Giảm kích thước tie la trên cùng 5mm.
 • Bắt tie angle xỏ từ kicker (thành biên) chéo xuống tấm bên trong.
 • Khoan ti giằng giữa kicker (thành biên) với tấm sàn bên trong.
 • Kéo đầu kicker (thành biên) hoặc hệ gông vào thép sàn bằng thép d8.

biện pháp cốp pha nhôm cạnh biên

Mỗi công trường sẽ có cách khắc phục riêng. Nhưng tình trạng này vẫn còn đang tồn tại như một hiện tượng khó giải quyết. Và được xem như là một điểm trừ cho coppha nhôm.

Nở sàn không thể lắp coppha nhôm

Sự cố coppha nhôm này thường hay gặp đối với mặt bằng có diện tích sàn rộng (sàn phẳng chịu lực, sàn ứng lực trước,..). Sau hơn 10 tầng sử dụng, coppha sàn có thể gặp tình trạng hệ sàn bị nở hoặc không lắp được những tấm cuối cùng.

Các nguyên nhân thường gặp :

 • Công tác vệ sinh ván khuôn : Sau nhiều tầng thi công, coppha bị bám bẩn bê tông giữa các cạn. Khi liên kết các cấu kiện sẽ không còn kín khít và dẫn đến sai số, tỉ lệ sai số càng cao với số lượng lớn.
 • Sử dụng quá nhiều tấm tận dụng cũ. Hoặc cấu kiện gia công có độ chính xác không cao cũng ảnh hưởng không nhỏ.
 • Công tác tháo lắp, bảo quản làm coppha bị cong vênh hoặc giãn nở cũng góp phần vào sự cố này.

sự cố cốp pha nhôm

Giải pháp khắc phục :

 • Biện pháp khắc phục tối ưu nhất vẫn ở khâu đảm bảo kỹ thuật thi công, bảo quản và vệ sinh coppha nhôm. Tránh gây hư hỏng do tháo lắp. Phải lăn dầu bề mặt tiếp xúc bê tông và cho cả các cạnh liên kết.
 • Khi lắp sàn, nên lắp dồn từ biên vào trong, từ cạnh dồn vào tâm.
 • Gần đây, để giảm thiểu tình trạng này khi thiết kế ván khuôn nhôm, nhiều đơn vị đã sử dụng tấm filler. Tấm nhôm có bề rộng 50mm, gắn sẵn với tấm sàn bằng bulong. Và thường được đặt ở giữa sàn. Khi sàn bị nở, filler được tháo ra để giảm kích thước giúp hệ sàn làm việc bình thường trở lại.

sự cố cốp pha nhôm

Xem thêm :

Tóm lại

Hai sự cố coppha nhôm mình chia sẻ trên có thể nói là nhược điểm khó khắc phục của coppha nhôm. Để hạn chế còn tùy thuộc khá nhiều vào kinh nghiệm thiết kế cũng như thi công của mỗi đơn vị. Hi vọng những gợi ý trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

Xem tiếp : Sự cố xảy ra tại công trường sử dụng coppha nhôm (P3)

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký tại form bên dưới để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều !

99+ Sự cố coppha nhôm: Nở bê tông
5 (100%) / 8 votes

Kết nối cộng đồng cùng 1000+ thành viên

Bạn đã kết nối thành công. Mình vừa gửi cho bạn 1 email, chắc chắn có thông tin bạn cần! (nhớ kiểm tra tất cả các hộp thư nhé).

Something went wrong.

2 Bình luận

 1. viethong 18/06/2018

Bình luận