kinh-nghiem-design-alu-form

Ranh giới giữa Best Designer và Error Maker

Bạn đã đọc qua hai bài viết cách đây không lâu của mình về chủ đề làm thế nào để thiết kế nhanh và giảm thiểu lỗi, chắc bạn cũng hiểu được rằng: Thiết kế sai rất dễ, thiết kế đúng không khó nhưng thiết kế vừa nhanh vừa đúng lại không hề dễ dàng.

Xem thêm:

Trong bài này mình xin chia sẻ một số chiêm nghiệm của bản thân về cái nickname gọi là Best Designer và Error Maker. Chắc sẽ không cần phải giải thích 2 cái tên được định nghĩa thế nào phải không? Thú thật, mình đã từng được đặt cho hai danh hiệu này rồi. Và đến thời điểm hiện tại (11/2017) vẫn đang gắn bó với Error Maker.

Giống như bạn, mình luôn cố gắng để trở thành Best Designer và chắc chắn muốn tránh xa cái tên Error Maker phiền hà kia. Khi bắt đầu làm một công việc nào đó, chúng ta luôn nổ lực để hoàn thành thật tốt .

Có thể là người mới nên trách nhiệm được phân công có vẻ nhẹ nhàng hơn. Bởi vậy ít phải đối mặt với những sai sót nghiêm trọng. Để rồi qua năm tháng, kinh nghiệm và kỹ năng không ngừng được cải thiện, trách nhiệm cũng từ đó mà “phình to” ra.

Có đôi lúc tình yêu nghề nghiệp trở nên mạnh mẽ, thoi thúc con người ta mong muốn phát triển không ngừng. Làm việc hăng say, không ngừng nghỉ, tăng ca liên hồi… Và tự dưng cái danh xưng Best Designer nó đến lúc nào không hay. Để rồi cũng tự hào, huênh hoang lắm chứ. Nhưng liệu cảm giác ấy có tồn tại lâu dài?

Đối với cá nhân mình, không có gì là bền vững cả. Đổ lỗi cho hoàn cảnh cũng được, trách móc bản thân cũng được. Nhưng có một sự thật không thể chối cãi là mình không kiên định với mục tiêu ban đầu. Vậy kết quả nhận lại là gì, ý nghĩa không, to lớn không?

Chỉ đơn giản là được TĂNG LƯƠNG. Mục đích này nó vô chừng lắm, lúc thì được đặt lên hàng đầu, có khi lại chằng hề có ý nghĩa.

Và một lúc nào đó, vì sự mất tập trung hay một lần nản chí khiến bạn không còn mấy hứng thú với công việc thực tại, để rồi gây ra những hệ lụy. Cái tên Error Maker vô tình được gán cho bạn. Mình có thể đoán được cảm giác của bạn lúc này vì hơn ai hết mình đang đối mặt với nó.

Có thể có một chút tự ái, có một chút trách móc trong suy nghĩ của chúng ta. Trách ai bây giờ? Đổ tội cho tiến độ công việc, cho những người xung quanh?

Đúng, mình tin rằng cả mình và bạn từng nghĩ như vậy. Nhưng lý do thật sự là gì? Rất khó trả lời.

Bạn thấy đó, ranh giới giữa Best Designer và Error Maker thật mong manh lắm. Người ta chỉ nhớ đến lỗi lầm chứ ít ai quan tâm đến công lao của bạn. Đó là thực tại.

Hãy lạc quan nhìn thẳng vào sự thật: Thất bại là nền tảng của thành công.

Xem thêm: Có nên xin việc vào công ty cốp pha nhôm

5/5 - (11 bình chọn)

Bình luận