coppha-nhom-saigon-royal

Coppha nhôm Sài Gòn Royal: Thử thách lớn

Saigon Royal Residence là khu phức hợp căn hộ, thương mại, Office-tel nằm ở vị trí đắc địa ngay trung tâm sôi động bậc nhất Sài Gòn.

Các căn hộ Saigon Royal Residence đều có tầm nhìn “ôm trọn” trung tâm thành phố, toàn cảnh kênh Bến Nghé và sông Sài Gòn; đồng thời đây cũng là nơi có thể chứng kiến sự phát triển từng ngày của đô thị Thủ Thiêm.

Với địa thế vàng, tầm nhìn lớn Saigon Royal cũng là một thách thức không nhỏ cho đội ngũ thiết kế, thi công nói chung và coppha nhôm nói riêng. Thử thách đến mức nào, hôm nay mình sẽ bật mí cho bạn.

Coppha nhôm Sài Gòn Royal: Thử thách lớn 1

Nhà thầu thi công Ricons đã chọn Kumkang cung cấp coppha nhôm cho dự án thay vì AGC (đơn vị có mối thâm tình với Novaland). Ricons cũng đã đặt ra khá nhiều bài toán khó để ván khuôn nhôm phải giải quyết:

  • Sử dụng nhôm để đổ bê tông tường biên.
  • Dùng nhôm thay vì thép để làm ván khuôn cho kết cấu cong.
  • Đính kèm chỉ tường ở các cao độ khác nhau.
  • Đục lỗ chờ cáp ứng lực tại nhà máy (không khoan sau ở công trường như thường lệ).
  • Khoảng khấu hao ô cửa sổ là 7mm chứ không phải 5 hay 10mm như các dự án khác.
  • Tấm vách chuẩn phải cấp về trước để sử dụng cho các tầng không điển hình bên dưới.
  • Tạo ra mặt vát cho dầm nổi cửa sổ, hành lang.

Kết cấu phức tạp

Ở góc độ thiết kế, mình cho rằng đây là một dự án có độ khó cao. Không chỉ phải thỏa mãn các yêu cầu của đơn vị thi công mà còn thể hiện ở chính kết cấu của công trình.

Coppha nhôm Sài Gòn Royal: Thử thách lớn 2

Phương án dùng nhôm được đặt ra cho kết cấu cong bán kính lớn. Nhưng phải đảm bảo tính chính xác 98% khi sử dụng các tấm nhôm thẳng để định hình. Ngoài tường biên, thì cửa sổ, cửa ô hành lang hay cửa lùa cũng khá nan giải.

Coppha nhôm Sài Gòn Royal: Thử thách lớn 3

Các khoảng hẹp ở mặt biên cũng đầy gian nan.

Coppha nhôm Sài Gòn Royal: Thử thách lớn 4

Không dừng lại ở đó, độ khó còn thể hiện ở những vách hình thang.

Coppha nhôm Sài Gòn Royal: Thử thách lớn 5

Phương án đặc biệt

Để giải quyết kết cấu cong bán kính lớn, ngoài việc chia nhỏ chiều dài cung gần như thẳng thì đục lỗ hình elip đã gây khó khăn cho nhà máy.

Coppha nhôm Sài Gòn Royal: Thử thách lớn 6

Với kết cấu sàn ứng lực trước, diện tích mỗi ô sàn tương đối lớn. Nhằm giảm thiểu tình trạng “nở” sàn do bê tông bám bẩn, filler 50 cũng được sử dụng ở Saigon Royal.

Coppha nhôm Sài Gòn Royal: Thử thách lớn 7

Xem thêm: Một số sự cố xảy ra ở công trình coppha nhôm và cách khắc phục

Kicker được đục lỗ 150×300 để tạo lỗ chờ đầu căng cáp.

Coppha nhôm Sài Gòn Royal: Thử thách lớn 8

Kích thước chờ khá lớn như vậy khó tránh khỏi tình trạng “xì” bê tông. Công trường đã gia công thêm tấm thép bịt và chừa lỗ đúng bằng hộp cáp.

Coppha nhôm Sài Gòn Royal: Thử thách lớn 9

Giảm thiểu độ sai lệch (nở bê tông) ở ô cửa sổ khi lắp khung là vấn đề khá khó khăn. Nhiều phương án đã được công trường đưa ra.

Coppha nhôm Sài Gòn Royal: Thử thách lớn 10

Nhưng với khả năng chịu lực và tính ổn định của coppha nhôm, phương án chống góc cửa như hình trên đã không cần dùng tới.

Tình trạng nở đầu vách là không thể tránh khỏi. Để hạn chế tối đa hiện tượng này, kéo đầu kicker vào một lần nữa được sử dụng.

Coppha nhôm Sài Gòn Royal: Thử thách lớn 11

Bên cạnh đó, giải pháp đổ cùng lúc cho dầm nổi ô cửa sổ đã phát huy tác dụng. Việc sử dụng tấm cáp (nắp đậy mặt dầm) là thật sự cần thiết. Tuy nhiên, yêu cầu từ công trường phải tạo được vát mặt dầm (tạo dốc nước chảy) nên cáp được làm bằng thép và hàn đính kèm vật liệu tạo độ dốc sau khi tháo coppha.

Coppha nhôm Sài Gòn Royal: Thử thách lớn 12

Ngoài ra, chân tường chống thấm khu vực vệ sinh cũng phải đổ bê tông bằng coppha nhôm.

Coppha nhôm Sài Gòn Royal: Thử thách lớn 13

Bổ sung

Với một dự án cho thuê nhôm, Saigon Royal là trường hợp hiếm gặp. Bởi thông thường tấm tiêu chuẩn chiếm khoảng 70%, nhưng ở đây thì ngược lại. Tấm phi tiêu chuẩn chiếm hơn 70%.

Với vô số kích thước và hình dạng đặc biệt, không những gây khó khăn cho công tác thiết kế mà còn làm chậm tiến độ sản xuất. Hầu như loại này đều được sản xuất thủ công từng tấm một.

Tham khảo: Phân loại tấm chuẩn coppha nhôm

Một thông tin nữa không thể bỏ qua. Hệ bao che bên ngoài Ricons đã sử dụng hệ SCC của Formtech (hệ Auto Climbing System).

Coppha nhôm Sài Gòn Royal: Thử thách lớn 14

Tham khảo: Tổng quan về hệ Climbing Systems

Trên đây mình đã giới thiệu đến bạn một số nội dung liên quan đến coppha nhôm được sử dụng ở công trình Saigon Royal. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Blog Coppha Nhôm không chịu trách nhiệm về biện pháp thi công.

5/5 - (16 bình chọn)
Donate

(Bài viết được cập nhật vào 13/04/2023)

Bình luận