[Thảo luận] Giải pháp nào cho coppha nhôm cột vách kích thước lớn? 1

[Thảo luận] Giải pháp nào cho coppha nhôm cột vách kích thước lớn?

Phương án coppha nhôm cột vách lớn – Điều trăn trở của kỹ sư biện pháp và formwork designer.

Mình xin chia sẻ bức ảnh dưới đây để bắt đầu cho nội dung bài viết này.

bi-dut-la-coppha-nhom

Bạn cũng đoán ra được đằng sau mảng tường coppha nhôm ấy là ngổn ngang những tấm nhôm hư hỏng và lượng lớn bê tông tươi trên sàn.

Để từ đó chúng ta thấy rằng, biện pháp thiết kế thi công ván khuôn nhôm cho cột vách không thể qua loa, sơ sài được.

Xem thêm : Sự cố xảy ra trên công trường sử dụng ván khuôn nhôm

Với những gì bạn thường nghe như coppha nhôm cột vách lắp đặt dễ dàng, khả năng chịu tải lớn, không đòi hỏi nhiều vật tư phụ kiện,…Những lời quảng cáo như vậy dường như chỉ đúng với các kết cấu chịu lực cơ bản. Hoặc hợp lý trên “quê hương” của coppha nhôm Việt Nam.

Mình xin nhắc lại với bạn rằng, mặc dù coppha nhôm nước ta du nhập từ xứ sở Kim chi, thừa hưởng những nguyên tắc cơ bản nhưng về góc độ biện pháp, chúng ta phải thừa nhận rằng có rất nhiều điểm khác biệt.

Thế nào là cột vách kích thước lớn

Dừng lại ở biện pháp coppha nhôm cột vách. Kiểu cột vách “bình thường” với chiều dày nhỏ hơn 600 mm, chiều cao tầng không quá 3.5 m ở Việt Nam ngoài flat tie, chốt, nêm còn phải sử dụng 2 lớp gông, chống phụ khoảng cách tối đa @1,5m.

section-coppha-nhom

Trong bối cảnh phát triển của nhà cao tầng vài năm trở lại đây, apartment (chung cư) chiếm ưu thế, thì dạng kết cấu “bình thường” chiếm đa số, biện pháp nhôm cũng không phải “lăn tăn” nhiều. Mọi thứ gần như rập khuôn.

Nhưng hiện nay, trào lưu officetel hay condotel bùng nổ, kết cấu trở nên phức tạp hơn như kích thước vách khổng lồ, chiều cao tầng vượt khổ.

Bài toán bắt đầu phức tạp, buộc Al-form designer phải vượt ra khỏi khuôn khổ của mình. Nói như vậy không có nghĩa là chưa từng gặp dạng cột vách lớn trước đây. Tầng hầm, tầng chuyển podium, tường chắn, thành bể nước,.. có kích thước vách, chiều cao cũng “không phải dạng vừa”.

Thường thì người thiết kế nhôm sẽ chọn giải pháp “khó quá bỏ qua”. Vấn đề được chuyển sang cho bộ phận biện pháp của đơn vị thi công. Nếu bạn là người chịu trách nhiệm đề xuất phương án thì phải làm thế nào ? Một số gợi ý dưới đây hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Đảm bảo các nguyên tắc cơ bản

  • Tính toán áp lực bê tông không vượt quá giới hạn cho phép của coppha nhôm. Dựa trên các thông số cơ bản như khả năng chịu lực của tấm vách 6 – 7.5 tấn/m2 (tùy theo chất lượng nhôm, kích thước sườn), sức chịu kéo đứt nhỏ nhất của la là 2.2 tấn,…
  • Kiểm soát tốc độ đổ bê tông không vượt quá 4.5 m/h. Phụ thuộc vào biện pháp như bằng phễu, bơm ngang, bơm CPB, đầm dùi,..
  • Chiều cao đổ bê tông cho mỗi lần không quá 2.2 m
  • Tùy vào từng trường hợp sẽ áp dụng các phương án cụ thể tiếp theo bên dưới

Coppha nhôm cột vách có chiều cao lớn

Mình tạm gọi vách có độ cao lớn hơn 4m, bề rộng nhỏ hơn 600 mm là chiều cao lớn.

Phương án phân đợt độ bê tông theo chiều cao được cân nhắc trước tiên. Đợt đầu dùng tấm vách chuẩn 2450 đột bê tông đến 1/2 tầng. Sau đó tịnh tiến cả hệ lên trên để thi công phần còn lại.

do-be-tong-coppha-nhom-cot-vach

Nhưng trong trường hợp không cho phép có mạch ngừng, yêu cầu đổ toàn khối. Buộc chúng ta phải lên biện pháp cho ván khuôn nhôm. Với kích thước vách nhỏ hơn 600 như giả định ban đầu, may mắn thay với bề rộng này hoàn toàn có thể sử dụng Flat Tie thay vì Tie Rod.

coppha-nhom-cot-vach

Nan giải mà chúng ta gặp ở đây không nằm ở la mà mở biện pháp gông chống. Thay vì gông chống 2 lớp như thường lệ, chúng ta phải tăng cường 3, 4 lớp để kháng lại moment uốn rất lớn do độ cao gây ra.

chong-tang-cuong-vach-coppha-nhom-cot-vach

Bên cạnh đó, để đảm bảo ổn định cho các vách có chiều dài lớn như tường chắn, bể nước cần bố trí hệ gông dọc theo chiều cao. Có thể xỏ xuyên ti hoặc kết nối với profile tấm nhôm để cố định hệ gông ngang.

gong-tuong-coppha-nhom-cot-vach

Một yếu tố quan trọng nữa không thể bỏ qua là biện pháp đổ bê tông. Hãy chắc chắn rằng chúng ta đã kiểm soát được các nguyên tắc cơ bản đã nêu trên.

Coppha nhôm cột vách kích thước lớn

Giả sử bề rộng vách của chúng ta lớn hơn 1m. Sẽ vô cùng khó khăn để khẳng định tất cả Flat Tie được xỏ đúng thiết kế. Tốc độ đổ bê tông hay hoạt tải do đầm dùi gây ra sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng phá hủy của hệ nhôm. Do vậy ngoài việc tăng cường gông chống, cần sử dụng Tie Rod để đảm bảo an toàn.

xuyen-ti-coppha-nhom-cot-vach

Trong một vài trường hợp, nhằm tối ưu khả năng tận dụng của tấm vách chuẩn nên hạn chế việc khoan lỗ xuyên ti. Thay vào đó, những tấm vách bề rộng nhỏ 100 – 150 mm được sử dụng xen kẽ theo mật độ tie rod (@900mm).

section-coppha-nhom

Tới đây, bạn đã nhận ra được điểm cộng thực sự của “trường phái” Waler Tie Rod mà mình đã giới thiệu rồi phải không nào ?

Xem thêm : Các trường phái copha nhôm (kỳ 1)

Tấm vách kích thước nhỏ dùng để khoan lỗ xuyên ti là điểm nổi bật mình mong muốn gợi ý cho bạn trong phương án coppha nhôm cột vách ở trường hợp này.

gia-cuong-coppha-nhom-cot-vach

Trớ trêu nếu phải sử dụng những vật tư sẵn có, nghĩa là không có tấm nhỏ như trên thì sẽ giải quyết thế nào ?

Thật may mắn khi gặp kết cấu dạng cột (L1 < 4L2) thì có thể bố trí hệ Ti gông theo chi vi cột mà không cần phải xuyên ti.

gia-cuong-coppha-nhom-cot-vach

Trường hợp bất đắc dĩ phải sử dụng Tie Rod, khiến cho tấm vách chuẩn bị thủng lỗ. Sử dụng Cap hole để vá về sau là giải pháp sau cùng.

bit-lo-chot-coppha-nhom

Coppha nhôm cột vách kích thước lớn được chế “hỗn hợp”

Hiện tại các nhà thầu lớn thường có trữ lượng coppha nhôm tồn kho khá lớn. Họ thường tự tận dụng đối tượng này để thiết kế ván khuôn cho công trình mới. Hoặc sử dụng cho vách tầng hầm trước khi gia công nhôm bổ sung cho điển hình chẳng hạn. Việc dùng “hỗn hợp” tấm sàn, dầm để tổ hợp cho vách là không thể tránh khỏi.

Khả năng phá hủy của tấm nhôm dầm sàn cao hơn rất nhiều so với tấm vách. Do đó, để đảm bảo tiêu chí đầu tiên của các nguyên tắc cơ bản nói trên, cần bố trí các tấm này ở vị trí chịu áp lực thấp. Trên đỉnh vách, hoặc cạnh cuối vách là một ví dụ.

Ngoài ra, khi thiết kế coppha nhôm cho cột thường sẽ sử dụng tấm vách đục lỗ la @150 (nhiều la hơn tấm chuẩn thông thường) để tránh bị chéo la giữa hai phương vuông góc. Tuy nhiên nhiều khi nhà thầu không mong muốn phải mua mới hoặc tự mài lỗ xỏ la cho những tấm đặc biệt này. Họ yêu cầu thiết kế tận dụng để tối ưu chi phí. Giải pháp được tư vấn là hạ cao độ tấm vách hai cạnh đối diện của cột xuống (hoặc lên) 50 mm. Cạnh còn lại giữ nguyên và bố trí Flat tie theo tiêu chuẩn.

Cũng có nhiều trường hợp phải sử dụng ván gỗ để thay thế cho phần coppha nhôm vách bị thiếu. Gợi ý cho phương án này sẽ được giới thiệu trong một bài viết khác.

Lời kết

Trên đây mình đã chia sẻ một số đề xuất cho coppha nhôm cột vách kích thước lớn. Nội dung dựa trên kinh nghiệm cá nhân nên khó tránh khỏi những thiếu sót. Rất mong được lắng nghe quan điểm của bạn.

Xem thêm: Giải pháp coppha nhôm cho tầng không điển hình

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký tại form bên dưới để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều !

[Thảo luận] Giải pháp nào cho coppha nhôm cột vách kích thước lớn?
5 (100%) / 6 votes

Kết nối cộng đồng cùng 1000+ thành viên

Bạn đã kết nối thành công. Mình vừa gửi cho bạn 1 email, chắc chắn có thông tin bạn cần! (nhớ kiểm tra tất cả các hộp thư nhé).

Something went wrong.

2 Bình luận

  1. Nguyễn Tiến Đông 21/07/2018

Bình luận