Sự cố xảy ra tại công trường sử dụng cốp pha nhôm (P1)

Như bất kỳ hình thức cốp pha nào, dùng nhôm cũng phát sinh những sự cố hi hữu nếu không giám sát chặt chẽ quá trình thi công. Trong loạt bài viết “Những sự cố cốp pha nhôm thường xảy ra tại công trường” mình xin chia sẻ một số thông tin liên quan để bạn đọc có thể tìm hiểu.

Đứt gãy tie la khi dùng cốp pha nhôm

Tie là phụ kiện tuy nhiên đóng vai trò chịu lực quan trọng trong hệ cốp pha nhôm cho kết cấu phương đứng. Ở nước ta sử dụng phổ biến flat tie được sản xuất từ thép cường độ cao. Có độ dày 1.5 – 3 mm, cường độ chịu kéo đứt 2.3 – 3.4 tấn (2 hướng).

Xem thêm :

Nguyên nhân gây đứt gãy flat tie

Đứt gãy la khi đổ bê tông là trường hợp hiếm khi xảy ra. Nhưng nó thật sự gây ra những hậu quá khá nghiêm trọng. Sau đây là một số nguyên nhân cơ bản gây ra sự cố cốp pha nhôm này :

  • Chất lượng tie la không đảm bảo : Bị rỉ sét, không đạt cường độ
  • Thiết kế không đủ số lượng la cần thiết
  • Lắp dựng không đúng bản vẽ : Xỏ thiếu la, xỏ khống (bẻ đầu la)
  • Gông chống không đảm bảo yêu cầu
  • Tốc độ đổ bê tông vượt quá giới hạn cho phép. Thường vào khoảng 2.1 – 4.5 m/h.

đứt ti la cốp pha nhôm

Để khắc phục tình trạng đứt gãy la, khi đổ bê tông cần giám sát chặt chẽ quá trình thiết kế, thi công và chất lượng sản phẩm. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ công tác bảo quản, lưu trữ tie la. Nên cấp vừa đủ cho mỗi tầng. Tránh tình số lượng trạng dư thừa tràn lan trên sàn, bị rỉ sét.

Tie la bị rỉ sét

Cập nhật quan trọng : Gần đây mình ghi nhận trường hợp đứt gãy la tại một số dự án sử dụng cốp pha nhôm cho tường kiến trúc. Mặc dù chiều rộng vách khá nhỏ (<200mm) nhưng sự cố vẫn xảy ra. Bỏ qua các nguyên nhân nói trên, chúng ta cần xem xét lại tốc độ đổ và độ dâng khi đổ bê tông.

Thường tường kiến trúc chỉ có lưới thép cấu tạo nên mật độ thép khá thưa. Do đó áp lực của bê tông lên cốp pha nhôm không như đối với vách kết cấu.

Bê tông tràn tại chiếu nghỉ cầu thang lắp cốp pha nhôm

Hầu như bộ cốp pha cầu thang sẽ không có nắp đậy tại mặt trên sàn chiếu nghỉ (ở cao độ giữa tầng). Đồng nghĩa với việc những tấm nhôm vách tại khu vực này bị hở chân đúng chiều dày sàn chiếu nghỉ.

Nếu không giám sát quá trình đổ bê tông toàn khối, phễu đổ từ trên xuống bê tông sẽ bị lèn ra tại vị trí này.

Hướng khắc phục

Theo kinh nghiệm, một số công trường đã đổ bê tông vách cận cầu thang đến cao độ chiếu nghỉ. Khi bê tông bắt đầu đóng rắn tiếp tục đổ phần còn lại. Mục đích nhằm lợi dụng lớp bê tông bắt đầu rắn làm cốp pha.

Sự cố cốp pha nhôm

Ngoài ra, nhiều công trình còn yêu cầu thiết kế luôn nhôm đậy chiếu nghỉ để có thể đổ bê tông cùng lúc. Nhưng phải kiểm soát độ sụt bê tông, vì dễ bị kín khí.

Lời kết

Xin tạm dừng phần một với sự cố đứt gãy la và tràn bê tông chiếu nghỉ ở đây. Hẹn gặp lại bạn ở phần tiếp theo. Mình sẽ chia sẻ đến bạn các hiện trạng nở bê tông thường gặp khi sử dụng cốp pha nhôm.

Xem tiếp : Sự cố xảy ra tại công trường sử dụng cốp pha nhôm (P2)

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký tại form bên dưới để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều !

Sự cố xảy ra tại công trường sử dụng cốp pha nhôm (P1)
5 (6) votes

Nguyễn Việt Hưng

Thích IT, học xây dựng, và làm cơ khí ...Những bài viết trên coffanhom.com đều mang tính chất chia sẻ. Mong nhận sự ủng hộ và góp ý

Ý kiến của bạn