Sự cố cốp pha nhôm

99+ Sự cố coppha nhôm: Tháo coppha nhôm

Chào mừng bạn quay trở lại với series bài viết sự cố coppha nhôm thường gặp tại công trường.

Ba phần trước chúng ta đã cùng nhau phân tích một số tình trạng thường gặp. Như đứt gãy tie la, tràn bê tông chiếu nghỉ, doi bê tông cạnh biên, nở sàn, phình vách,…

Qua đó dễ dàng nhận thấy rằng phần lớn các nguyên nhân đều chủ quan. Trong phần 4 này, mình sẽ giới thiệu một số hiện trạng nữa cũng xuất phát từ công tác thi công và được phát hiện sau khi tháo coppha nhôm.

Nứt sàn sau khi tháo coppha nhôm

Đáy sàn xuất hiện những vết nứt chân chim hay những vạch dài là những hình ảnh thường thấy sau khi tháo coppha sàn ở mọi công trình. Tuy nhiên sự việc sẽ trở nên nghiêm trọng nếu những khe nứt sâu rộng ảnh hưởng đến khả năng chịu lực, chống thấm của công trình.

Xem thêm: Hiện tượng nứt tường biên bê tông

Dù mức độ nặng nhẹ thế nào, chúng ta cũng cần xem xét nguyên nhân và tìm phương án khắc phục hiệu quả. Đặc biệt nếu nguyên nhân xuất phát từ hệ coppha nhôm.

Nứt sàn cốp pha nhôm

Nguyên nhân nứt sàn sau khi tháo coppha nhôm

Nếu bỏ qua các yếu tố về kết cấu thép chịu lực mà chỉ tập trung vào vai trò hệ chống coppha nhôm. Chúng ta có các nhân tố cơ bản gây nên hiện tượng nứt sàn như:

 • Tháo coppha nhôm đáy dầm, sàn, tháo luôn đầu chống. Nguyên tắc phải giữ lại đầu chống và cây chống trong phạm vi 3 tầng (giữ lại 2 tầng so với tầng đang lắp dựng)
 • Mật độ cây chống không đảm bảo khả năng chịu lực
 • Xê dịch, di chuyển đầu chống khi tháo coppha
 • Phương chống không thẳng góc, không ổn định. Gây chuyển vị đáy dầm sàn khi đổ bê tông
 • Tháo sớm khi bê tông chưa đạt cường độ cho phép. Thông thường khoảng 150-200 daN/cm2 tùy vào dự án.

Giải pháp khăc phục nứt sàn sau khi tháo coppha nhôm

Để giảm thiểu tình trạng này phải giám sát chặt chẽ quá trình tháo lắp. Đồng thời cần tính toán chính xác khả năng chịu tải của coppha nhôm, cường độ bê tông khi tháo. Thông thường để bê tông đạt cường độ, đối với vách cần ít nhất 12h, sàn cần 36h. Và hầu hết các trường hợp tháo coppha cần sự chấp thuận của TVGS.

Xem thêm: Có nên loại bỏ giằng gia cố trong hệ chống coppha nhôm

Hiện tượng nứt sàn còn gặp tại vị trí góc dầm sàn hoặc chuyển hướng sàn.

Nứt bê tông dầm cốp pha nhôm

Ngoài các nguyên nhân mình phân tích như trên, vai trò thiết kế hệ coppha pha nhôm cũng cần phải làm rõ. Khu vực tiếp giao giữa sàn với dầm không nên bố trí đầu chống cách mép dầm xa quá 1,2m. Dải lực phân bố tác dụng lên 1 đầu chống không thuộc dạng cơ bản như đối với sàn phẳng. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến một số hệ sàn đặc biệt như sàn dự ứng lực, sàn nấm,…

Mặt bê tông bị rỗ sau khi tháo coppha nhôm

Điểm cộng nổi bật nhất của ván khuôn nhôm là tạo nên bề mặt bê tông nhẵn mịn. Do vậy nếu chất lượng mặt kết cấu không đảm bảo thậm chí mất thẩm mỹ thì thật đáng lo ngại. Đôi khi còn gây ra những tổn thất về tài chính.

rỗ mặt sàn cốp pha nhôm

Nguyên nhân gây rỗ mặt bê tông bị rỗ sau khi tháo coppha nhôm

 • Vệ sinh mặt coppha không sạch trước khi đổ bê tông
 • Lăn dầu không kỹ, chất lượng dầu không đảm bảo
 • Đầm dùi không đạt yêu cầu
 • Đóng chốt không kỹ, tạo khe hở gây mất nước bê tông.

99+ Sự cố coppha nhôm: Tháo coppha nhôm 1

Khắc phục rỗ mặt bê tông bị rỗ sau khi tháo coppha nhôm

Để khắc phục hiện trạng này không có cách nào khác là hạn chế sự tồn tại của các nguyên nhân nêu trên. Cần giám sát thêm quá trình vệ sinh, thổi rửa trước khi tiến hành công tác đổ bê tông.

Vệ sinh cốp pha nhôm

Hiện tượng rỗ mặt còn gặp khá phổ biến ở cạnh dầm hoặc cột vách. Trong một số trường hợp sử dụng dầu lăn kém chất lượng và ván khuôn “để lâu không tháo” làm tăng độ bám dính của bê tông với coppha nhôm cũng gây ra rỗ mặt.

99+ Sự cố coppha nhôm: Tháo coppha nhôm 2

Đầm dùi hay biện pháp đổ bê tông là nguyên nhân cơ bản gây ra. Do vậy mình sẽ không phân tích kỹ vì không liên quan đến coppha nhôm ^^.

rỗ mặt cốp pha nhôm

Xem thêm: Coppha nhôm được làm sạch thế nào trước khi tái sử dụng

Vế thang bị lật

Hiện tượng “lật vế thang” không hề đơn giản như tên gọi của nó. Bạn đoán được hậu quả sẽ thế nào khi cầu thang sau đổ xong không đúng với kết cấu. Mà nguyên nhân do sự chủ quan và kinh nghiệm thi công.

cầu thang cốp pha nhôm

Bản chất gây ra tình trạng này là hiện tượng đẩy nổi và kín khí khi đổ bê tông cầu thang. Do đó cần có biện pháp gông chống tăng cường để ổn định hệ ván khuôn nhôm. Ngoài biện pháp trong phương án thiết kế còn cần cả kinh nghiệm thi công thực tiễn.

Ở góc độ design, họ chỉ khoan lỗ xỏ ti gông giữa cấu kiện nhôm bậc thang và đáy sàn. Với những cầu thang được bao bọc bởi lõi thang, cột vách thì không đáng ngại.

99+ Sự cố coppha nhôm: Tháo coppha nhôm 3

Nhưng với cầu thang có hệ dầm xung quanh thì tăng cường gông chống tại hiện trường là thật sự cần thiết.

gông chống cầu thang cốp pha nhôm

Sử dụng cáp hoặc chống chân để kéo đầu tự do của cầu thang neo vào sàn bê tông để chống đẩy nổi

gông chống cầu thang cốp pha nhôm

Lời kết

Trên đây mình đã giới thiệu đến bạn một số sự cố thường gặp sau khi tháo coppha nhôm. Tuy rằng hậu quả không thật sự nghiêm trọng. Nhưng sẽ rất đáng tiếc nếu chúng ta không khắc phục sớm mà để tình trạng tiếp diễn nhiều lần. Không chỉ gây tổn thất về mặt kinh tế, tiến độ mà còn ảnh hưởng đến uy tín của mỗi cá nhân, đơn vị chịu trách nhiệm.

Hi vọng rằng nội dung bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích và cần thiết cho công việc của bạn.

Xem thêm: Tổng hợp sự cố xảy ra tại công trường sử dụng coppha nhôm

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký tại form bên dưới để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều !

99+ Sự cố coppha nhôm: Tháo coppha nhôm
5 (100%) / 12 votes

Kết nối cộng đồng cùng 1000+ thành viên

Bạn đã kết nối thành công. Mình vừa gửi cho bạn 1 email, chắc chắn có thông tin bạn cần! (nhớ kiểm tra tất cả các hộp thư nhé).

Something went wrong.

10 Bình luận

 1. Nguyễn tiến đông 25/08/2018
 2. Nguyễn tiến đông 26/08/2018
 3. Nguyễn Dương 26/08/2018
 4. Cuong 28/09/2018
 5. Thuat 21/10/2018

Bình luận