cốp pha nhôm tường biên bê tông

99+ Sự cố coffa nhôm: Nứt tường biên bê tông

Xin chào! Chúng ta lại gặp nhau trong chủ đề sự cố xảy ra tại công trường sử dụng coffa nhôm. Ở phần này, mình sẽ dành riêng cho một sự cố duy nhất : Nứt tường biên bê tông khi đổ toàn khối với khung kết cấu chịu lực.

Xu hướng chuyển từ tường xây gạch sang bê tông bằng việc sử dụng coffa nhôm hoặc gang form đã và đang được các nhà thầu thi công quan tâm. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thiết thực thì không ít vấn đề đặt ra cần phải giải quyết. Một trong số đó là hiện tượng nứt tường biên.

Xem thêm: Xu hướng coffa nhôm 2018

Mặc dù không ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của toàn bộ công trình nhưng sẽ gây mất thẩm mỹ và khả năng chống thấm đối với tường bao che. Do đó, việc đổ toàn khối tường biên cần phải lên phương án chống nứt ngay từ đầu.

Nguyên nhân gây nứt tường biên bê tông

Có rất nhiều nguyên nhân gây nứt bê tông. Là đề tài “muôn thuở” và có thể viết thành luận văn để phân tích. Ở đây mình xin nêu ra một số yếu tố cơ bản như : Do bê tông co ngót (co dẻo, co khô), do lún nền, thủy hóa bê tông tươi, cấu tạo cốt thép, biện pháp thi công,…

nứt tường biên bê tông

Nhưng đối với công trình cao tầng các nguyên nhân trên hoàn toàn có thể kiểm soát. Trực tiếp gây nên hiện tượng nứt bê tông tường biên trong trường hợp này có thể là :

  • Khi đổ toàn khối đã ra tạo liên kế ngàm, vô tình “lôi kéo” tường biên cùng tham gia vào quá trình chịu tải của kết cấu.
  • Khi hệ chịu tải, tường biên sẽ chuyển từ kết cấu phụ sang chịu lực. Và cấu kiện nào không đủ độ cứng sẽ bị nứt.

Giải pháp giảm nứt cho tường biên bê tông

Để hạn chế thấp nhất khả năng bị nứt cho tường biên khi muốn đổ toàn khối, chúng ta nên “cắt đứt” khả năng truyền lực từ khung kết cấu sang tường biên bê tông. Hoặc tăng độ cứng của nó lên để tham gia chịu lực và kháng nứt.

Sau đây mình xin đề xuất một số gợi ý.

Tăng hoặc giảm độ cứng của tường biên bê tông

Có 2 vấn đề đặt ra.

Một là tăng độ cứng tường biên. Để nó tham gia vào quá trình chịu tải của công trình. Bằng cách tăng cường thép chịu lực, cường độ bê tông.

Nhưng sẽ gia tăng chi phí, tính toán kiểm tra trở nên phức tạp hơn. Đặc biệt khi tường biên chịu lực thì cột vách chính có thể thay đổi kích thước. Tiêu chuẩn áp dụng sẽ khắt khe hơn như chống cháy, tải trọng lên móng,..

Tường biên tham gia chịu lực là đặc trưng của công trình ở một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản,… Nhưng là phương án không khả thi nếu áp dụng ở nước ta.

chống nứt tường biên bê tông

Xem thêm : Gang form là gì ?

Hai là giảm độ cứng tường biên xuống, càng yếu càng tốt để nó không được tham gia chịu lực. Nhưng vẫn đảm bảo khả năng chịu tải trọng như tải gió, hoạt tải thi công, khả năng bao che,…

Với tiêu chí này có thể giảm mác bê tông tường biên so với kết cấu chính (dùng lưới thép mạch ngừng để phân mác bê tông). Cốt thép là lưới thép cấu tạo.

Tuy vậy giải pháp giảm độ cứng chưa thật sự hiệu quả trong việc chống nứt tường biên. Vì còn tồn tại liên kết ngàm thì vẫn còn hiện tượng share load.

Tạo khe “cắt lực” truyền vào tường biên bê tông

Tường biên bê tông thay thế cho tường gạch hoặc tường bê tông nhẹ lắp ghép thi công sau. Bản chất của việc thi công sau là tạo nên những liên kết khớp tại nơi tiếp giáp với kết cấu. Từ đó hạn chế thấp nhất khả năng truyền tải vào cấu kiện phụ.

Để áp dụng nguyên tắc này, khi đổ bê tông toàn khối một số công trình đã tạo khe ở vị trí giao nhau giữa kết cấu và tường biên. Hình thành các mảng bê tông riêng biệt với kết cấu, chỉ liên kết với nhau qua thép cấu tạo.

chống nứt tường biên bê tông

Bằng cách sử dụng tấm xốp dày 30-50 mm và bề rộng bằng chiều dày tường biên, được đặt chờ trong tường bê tông. Sau khi tháo coffa tiến hành cắt rãnh, đục xốp.  Và trám vá lại bằng vữa xây dựng để tạo liên kết khớp giữa tường biên bê tông với kết cấu chịu lực.

chống nứt tường biên bê tông

Giải pháp này khá hiệu quả trong việc giảm nứt tường biên bê tông khi đổ toàn khối bằng coffa nhôm. Tuy nhiên điểm trừ của nó là gây khó khăn cho công tác đổ bê tông.

Tạo rãnh “thu nứt” trên tường biên bê tông

Tạo rãnh tại các vị trí giao với kết cấu như khe “cắt lực” nói trên. Nhằm giảm chiều dày tường biên tại các rãnh. Khi biến dạng, các vị trí này sẽ bị nứt trước.

Từ đó có thể cắt đứt đường truyền lực từ kết cấu sang tường phụ và giảm nứt ở nơi khác trên tường biên bê tông.

chống nứt tường biên bê tông

Để tạo rãnh “thu nứt” có thể sử dụng xốp, thanh gỗ. Hoặc chi tiết đính kèm trên tấm coffa nhôm. Và rãnh được vá lại bằng vữa xây dựng để tạo liên kết khớp giữa tường biên bê tông và kết cấu.

Xem thêm : Chi tiết đính kèm trên coffa nhôm

Lời kết

Nứt tường biên bê tông là hiện tượng thường gặp khi đổ toàn khối bằng coffa nhôm. Biện pháp xử lý ở mỗi công trường sẽ không giống nhau nhưng đều dựa trên những nguyên tắc chung. Những gợi ý trong bài viết này chỉ mang tính tham khảo và không đảm bảo giải quyết được hoàn toàn vấn đề.

Theo bạn còn cách nào khác để chống nứt tường biên bê tông ? Hãy chia sẻ nhé.

Xem tiếpSự cố xảy ra tại công trường sử dụng coffa nhôm (P4)

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký tại form bên dưới để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều !

99+ Sự cố coffa nhôm: Nứt tường biên bê tông
5 (100%) / 5 votes

Kết nối cộng đồng cùng 1000+ thành viên

Bạn đã kết nối thành công. Mình vừa gửi cho bạn 1 email, chắc chắn có thông tin bạn cần! (nhớ kiểm tra tất cả các hộp thư nhé).

Something went wrong.

Bình luận