[New] Slab box form và Robot nâng coppha nhôm lên tầng trên

Hey ! Chào mừng bạn đến với Series bài viết [New]. Mình là Nguyễn Việt Hưng, kẻ đứng sau blog này và bài viết Slab box form và Robot nâng coppha nhôm.

Slab box form là gì ?

Bạn đã từng nghe về Slab box form rồi phải không ? Nhưng mình cũng xin giới thiệu lại để bạn tiện theo dõi. Slab box form là một cấu kiện trong hệ coppha nhôm nhằm tạo vị trí lỗ mở trên sàn, được dùng để chuyển coppha nhôm sau khi tháo ở tầng dưới và đưa lên tầng đang lắp bên trên.

Bộ cấu kiện này gồm 2 thành phần : Box form bằng thép đặt bên trên sàn (thường có có dạng hình phễu) và một tấm sàn đặc biệt có cắt lỗ, đặt bên dưới cùng mặt phẳng với hệ coppha nhôm sàn. Hai items này sẽ tạo nên lỗ trống trên sàn sau khi đổ bê tông. Kích thước lỗ thường vào khoảng 900x400mm, đảm bảo đủ vừa cho kích thước tấm nhôm.

Thường người ta sẽ gắn thêm một con lăn để làm điểm tựa và giúp di chuyển tấm nhôm được dễ dàng.

Bạn hiểu được tác dụng của Slab box form rồi phải không nào ?

Đối với dự án Việt Nam chỉ gặp thi thoảng cấu kiện này, bởi dự án của chúng ta có khá nhiều lỗ mở kỹ thuật, công nhân có thể lợi dụng những vị trí đó để vận chuyển coppha nhôm mà không cần phải thiết kế Slab box form. Nhưng ở Hàn Quốc thì hầu như dự án nào họ cũng phải cung cấp.

Sẽ không có gì đặc biệt nếu mình dừng lại ở công dụng của boxform, ngay sau đây mình giới thiệu đến bạn một thiết bị, mà khi nó được sử dụng kết hợp với boxform sẽ tạo nên những hiệu quả thật sự.

Robot nâng coppha nhôm

Để giảm chi phí nhân công cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe người lao động, ở những nước có thâm niên nghiên cứu và sử dụng coppha nhôm, đã không ngừng cải tiến để tạo ra những thiết bị nhằm cơ giới hóa công tác thi công. Trong bài này, mình xin chia sẻ đến bạn máy nâng ván khuôn nhôm.

Thực ra đây là một thiết bị được đặt ngay tại vị trí boxform, giúp công nhân không phải dùng sức để nâng ván khuôn lên cao.

Máy sẽ được đặt cố định vào vị trí boxform sau khi tháo ra, hoạt động bằng điện năng thông qua một mô tơ và hệ thống con lăn, định vị tấm nhôm.

Ngoài tính năng nâng cấu kiện, nó còn giúp lăn dầu cho ván khuôn nhôm. Công nhân có thể lấy ngay và lắp vào vị trí thiết kế mà không cần phải lăn dầu như thường lệ.

Việc sử dụng Robot nâng coppha nhôm giúp tối ưu chi phí lao động một cách hiệu quả. Như các thiết bị xây dựng khác, cần đảm bảo các thông số kỹ thuật cũng như  vận hành để tránh những tai nạn không mong muốn.

Mình đã sưu tầm video dưới đây để giúp bạn hình dung rõ nét Robot nâng coppha nhôm hoạt động như thế nào.

Hi vọng nội dung mà mình chia sẻ đã mang lại cho bạn những thông tin thú vị.

Bạn nghĩ sao về thiết bị này ? Có nên áp dụng nó cho công trình Việt Nam ?

Xem thêm : Những điểm cải tiến của coppha nhôm thế giới so với Việt Nam

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký tại form bên dưới để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều !

[New] Slab box form và Robot nâng coppha nhôm lên tầng trên
5 (4) votes

Nguyễn Việt Hưng

Thích IT, học xây dựng, và làm cơ khí ...Những bài viết trên coffanhom.com đều mang tính chất chia sẻ. Mong nhận sự ủng hộ và góp ý

Ý kiến của bạn