Giải pháp coppha nhôm cho tầng không điển hình 1

Giải pháp coppha nhôm cho tầng không điển hình

Phương án sử dụng coppha nhôm cho tầng không điển hình là vấn đề không quá mới mẻ nhưng là mối quan tâm của nhiều người. Bằng chứng là 99.9% các dự án Việt Nam mình từng kinh qua luôn phải tư vấn giải pháp. Đặc biệt hòm thư của Blog Coppha Nhôm có nhiều câu hỏi gửi về với nội dung tương tự.

Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau hệ thống lại một số biện pháp thường gặp.

Coppha nhôm cho tầng không điển hình là gì?

Một ưu điểm của coppha nhôm là số lần sử dụng lặp đi lặp lại. Điều này phụ thuộc rất lớn vào đặc điểm kết cấu của từng dự án. Do đó cách phân loại coppha nhôm tầng không điển hình hoàn toàn giống với kiến trúc hoặc kết cấu.

  • Về mặt thiết kế, số lần tái sử dụng coppha nhôm ít hơn 3 tầng,
  • Khối lượng phát sinh lớn hơn 10% (hoặc một chỉ tiêu cụ thể khác), lượng coppha nhôm này thường là các tấm phi tiêu chuẩn

Xem thêm: Phân loại coppha nhôm tiêu chuẩn

coppha-nhom-tang-khong-dien-hinh

Phần lớn các nhà thầu sẽ lựa chọn phương án “by site” thay vì phải mua nhôm mới và dùng một đến hai lần rồi cho vào kho.

Phương án sử dụng coppha nhôm cho tầng không điển hình

Dựa trên mức độ thay đổi của kết cấu như chiều cao tầng, kích thước vách hay vị trí dầm sàn từ đó đưa ra phương án xử lý phù hợp.

Phân đợt đổ bê tông theo phương đứng

Trường hợp gây khó khăn nhất nếu chiều cao tầng thay đổi. Nên chọn phương án đổ bê tông 2 lần. Lần 1 tổ hợp coppha nhôm để đổ trước cột vách, dầm sàn đổ đợt 2. Hoặc phần dầm sàn có thể dùng coppha gỗ.

Giải pháp này thường được sử dụng đối với các tầng bên dưới điển hình.

Đơn vị thi công hay lựa chọn cách thức cấp nhôm thành nhiều đợt, tấm vách chuẩn cấp về đợt đầu được dùng cho cột vách không điển hình. Phần còn lại sẽ về sau khi công trình lên điển hình.

phan-dot-coppha-nhom

Nếu tầng có chiều cao khác ở bên trên tầng điển hình, hãy tìm hiểu các phương án tiếp theo.

Sử dụng kết hợp ván khuôn gỗ

Coppha nhôm tầng điển hình được luân chuyển lên trên, vị trí nào thiếu hoặc thay đổi sẽ chèn ván. Vấn đề chuyển sang hướng giải quyết liên kết giữa ván khuôn nhôm và gỗ. Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây:

Áp dụng phương án này bê tông có thể được đổ toàn khối. Và thường gặp ở hầu hết các công trình.

cop-pha-nhom-va-van

Phân đoạn đổ bê tông theo phương ngang

Mặt bằng đổ bê tông được chia thành 2 hoặc 3 phân đoạn. Bằng cách dồn toàn bộ coppha nhôm về một khu vực để tổ hợp trước. Sau đó di chuyển đến các khu vực còn lại.

cop-pha-nhom-tang-khong-dien-hinh

Biện pháp này thường được áp dụng đối với các tầng trên cùng nhằm hạn chế tối đa vị trí phải sử dụng ván.

Sử dụng coppha nhôm cũ tự gia công

Với đơn vị thi công có trữ lượng coppha nhôm tồn kho lớn hoặc có khả năng tự gia công, đây là giải pháp không nên bỏ qua.

Ván khuôn nhôm vẫn được thiết kế cho các tầng không điển hình. Thay vì mua mới từ đơn vị cung cấp họ sẽ tận dụng lại nhôm cũ hoặc tự sửa chữa sản xuất các cấu kiện nhôm phát sinh.

Xem thêm: Kiểm soát quy trình nhằm tối ưu hiệu quả tận dụng coppha nhôm

Lời kết

Tùy vào từng dự án cụ thể có thể áp dụng một hoặc nhiều giải pháp. Vấn đề cốt lõi nằm ở chi phí và tiến độ dự án, do đó cần xem xét các phương án khác nhau. Không nên bỏ qua các lưu ý dưới đây :

  • Lên phương án càng sớm càng tốt
  • Tính toán kỹ lưỡng giữa việc tái sử dùng nhôm và thay thế hoàn toàn bằng ván khuôn truyền thống
  • Đòi hỏi kinh nghiệm thiết kế, quản lý ván khuôn nhôm tại hiện trường. Tận dụng tối đa nhôm dư ra ở tầng điển hình và luân chuyển hợp lý.
  • Nếu dự án có quy mô lớn và đòi hỏi tính chuyên nghiệp cần cân nhắc việc mua mới coppha nhôm

Xem thêm: Giải pháp tối ưu hiệu quả sử dụng coppha nhôm

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký tại form bên dưới để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều !

Giải pháp coppha nhôm cho tầng không điển hình
5 (100%) / 12 votes

Kết nối cộng đồng cùng 1000+ thành viên

Bạn đã kết nối thành công. Mình vừa gửi cho bạn 1 email, chắc chắn có thông tin bạn cần! (nhớ kiểm tra tất cả các hộp thư nhé).

Something went wrong.

Bình luận