Giảm dung lượng file và trị bệnh giật lag bản vẽ Autocad

Đã bao giờ bạn làm việc với một file Autocad dung lượng vài chục đến vài trăm Mb, nặng nề trì trệ, mất khá nhiều thời gian để mở, lưu, thao tác lệnh?

Chắc bạn cũng đã tìm nhiều cách để cố gắng làm nhẹ file, làm việc mượt mà.

Và cũng để dành vài bí quyết cho riêng mình. Nếu có thể hãy comment bên dưới để mọi người cùng chia sẻ.

Còn dưới đây là cách mà mình đã dùng để giảm dung lượng file và trị bệnh giật lag bản vẽ Autocad.

Trước tiên phải “bắt bệnh” giật lag này trước nhé : Rê chuột chậm, stretch bị văng trỏ nơi khác, chỉ có vài đối tượng mà dung lượng file lớn, copy paste hoặc insert không được (lỗi này mình đã hướng dẫn trong một bài viết riêng).

Xem thêm : Khắc phục lỗi không thể copy paste trong Autocad

Rê chuột chậm, stretch bị văng trỏ nơi khác

 • Bước 1 : Zoom (Z ←) chọn A

Mục đích view toàn khung nhìn. Xác định ngoài khu vực bạn đang thao tác, còn có đối tượng nào nằm cách xa đó “hàng trăm dặm” hay không?

Vì sao có những điểm nằm ở xa vô cùng này?

Có mấy nguyên nhân:

 • Do khi bạn dùng lệnh vẽ các đường XLINE (đường này vẽ đến tận cùng dải ngân hà Autocad), thỉnh thoảng bạn trim, delete nó đi. Nhưng nào ngờ chân rết của nó vẫn nằm ở đâu đó….
 • Trong file tồn tại một số block mà PICK POINT tại tọa độ (0,0), hay nói cách khác bạn không chọn điểm định vị khi tạo BLOCK. Hoặc block mặc định của Autocad khi bạn Ctrl + Shift + V. Trong khi đó khu vực bạn vẽ đang cách quá xa điểm trục.

Nếu sau thực hiện lệnh, vùng làm việc chỉ còn là điểm nhỏ. Bắt đúng bệnh giật lag bản vẽ Autocad rồi. Hãy tiếp tục bước tiếp theo.

 • Bước 2 : Ctrl + A, chọn hết tất cả đối tượng trên file Autocad hiện hành.
 • Bước 3 : Nhấn Shift bỏ chọn khu vực bạn đang thao tác.
 • Bước 4 : Delete xóa đối tượng đang đi xa quá kia.
 • Bước 5 : Regen ← và tận hưởng.

Nếu ngược lại, hãy dùng liều thuốc chữa bách bệnh bên dưới nhé.

Chỉ có vài đối tượng mà dung lượng file lớn

Có thể lý giải bạn đã copy từ bản vẽ khác qua. Trên file của bạn có quá nhiều đối tượng, định dạng đang ẩn danh và không được dùng tới. Bạn đã nổ lực PURGE (PU ←) mà không ăn thua.

Chẳng qua là chưa đúng cách thôi. Vậy phải làm sao?

** Lưu ý : Nếu trong bản vẽ có chèn ảnh hoặc xref, bạn nên back up vì có thể bị xoá.

 • Bước 1 : SAVE AS file bạn về định dạng *.dxf (lưu ý một số file bị lỗi đôi khi không lưu được về dạng này – comment dưới mình hướng dẫn nhé).
 • Bước 2 : OPEN file bạn vừa lưu lên (khá chậm).
 • Bước 3 : Gõ lệnh –PU ← (những lệnh có – phía trước có thể tùy chọn vào command) , A ← (chọn hết các items), * ← (chọn names mặc định), N ← (để không phải verify từng đối tượng).
 • Bước 4 : AUDIT ← (để fix lỗi), chọn Y ← (để sửa các lỗi được tìm ra).
 • Bước 5 : Lưu lại định dạng *.dwg bình thường và kiểm tra xem nhé.

Trường hợp không khắc phục được giật lag bản vẽ Autocad và dung lượng file, bạn có thể lặp lại thao tác vài lần. Hoặc tìm một số lisp chuyên dụng trên mạng. Ngoài ra mình cũng còn có vài bí quyết để xử lý.

Nó ở đây : Những bí quyết giảm dung lượng bản vẽ Autocad hiệu quả

Bài thuốc chữa bách bệnh:

Lưu (.DXF) – (OPEN .DXF) – (-PU) – (AUDIT) – lưu (.DWG)

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký tại form bên dưới để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều !

Nguyễn Việt Hưng

Thích IT, học xây dựng, và làm cơ khí ...Những bài viết trên coffanhom.com đều mang tính chất chia sẻ. Mong nhận sự ủng hộ và góp ý

23 Comments

 1. Duong

  Sao cad tôi cài 2017, 2018 đều không copy được đối tượng từ 2 file cad khác nhau, ctrl c hoặc copy không có tác dụng, ai biết chỉ giùm tôi

  Reply
 2. Kỷ

  Cho mình hỏi tí: mình có 2 file cad A và B. Đang làm file A. H coppy hình file B sang file A thì đối tượng bị nhảy mất trật tự. Ae chỉ với ạ

  Reply
 3. Trần đức

  AD giúp mình tí, mình có bản vẽ của bọn china, mở trong điện thoại hiện nét, line, dim… nhưng khi mở trên laptop lại ko hiện. mình đã kiểm tra các layer đều mở hết. thử nhiều cách mà không được. hay do bọn tàu nó dùng phần mềm khác.
  file cad nhờ ad giúp đỡ :
  https://goo.gl/FexWtu

  Reply
 4. ng văn thụ

  mình dùng cad 2007
  sử dụng câu lệnh : -pu/a/*/n
  chạy dc 1 chút rùi bật ra và báo lỗi là sao?

  Reply

Ý kiến của bạn