Xu hướng cốp pha nhôm năm 2018

Với nhiều lợi thế và ưu điểm, cốp pha nhôm đang được sử dụng rộng rãi cho các công trình cao tầng và là lựa chọn của các nhà thầu uy tín tại Việt Nam.

Xem thêm : Ưu điểm của cốp pha nhôm

Tuy nhiên với hình thức cổ điển như những năm trước đây vẫn không đáp ứng được một số yêu cầu về tiến độ cũng như chất lượng của chủ đầu tư. Do vậy từ năm 2016 mà gần đây nhất, trong năm 2017, cốp pha nhôm đã có nhiều cải tiến mới đáng được ghi nhận tại thị trường nước ta.

Trong bài viết này, mình sẽ nói về những cải tiến. Mình cũng tin chắc rằng, đó cũng là xu hướng cốp pha nhôm ở Việt Nam trong năm 2018 và thời gian sắp tới.

Chuyển từ tường xây sang tường bê tông

Thực ra hình thức này rất phổ biến ở các nước phát triển, đặc biệt là Hàn Quốc. Hầu hết nhà cao tầng ở nước ta là mô hình khung chịu lực. Kết quả của việc dùng cốp pha nhôm hoặc ván khuôn truyền thống là hoàn thành phần khung thô cho công trình. Tường xây và các công tác hoàn thiện sẽ thực hiện sau đó.

cốp pha nhôm

Nếu chuyển toàn bộ tường xây (ở đây tường biên và tường ngăn căn hộ) sang bê tông và đổ toàn khối với khung chịu lực thì sẽ giảm tải khá nhiều công tác. Vấn đề là  ở chi phí, dĩ nhiên nhà thầu sẽ tính toán và cân nhắc việc điều chỉnh.

Xem thêm : Khắc phục hiện tượng nứt tường biên bê tông

Thầu thi công thường chọn tường biên để đổ bê tông toàn khối. Theo mình do những nguyên nhân sau đây:

 • Đẩy nhanh tiến độ bằng việc kết hợp giữa cốp pha nhôm và hệ sàn thao tác bao che bên ngoài
 • Giảm chi phí tô trát, tạo chỉ trang trí hoàn thiện và chống thấm
 • Có thể dễ dàng thi công lắp đặt hệ khung cửa sổ

Từ thực tế trên kéo theo các xu thế tiếp theo…

Chuyển từ hệ giàn giáo bao che sang “hệ sàn thao tác tự leo”

Có thể bạn cũng đã từng biết hoặc nghe nói về hệ leo ACS (Auto Climbing System). Nếu nhìn vào công trình đang sử dụng, bạn dế dàng nhận thấy hệ khung này chỉ ở phạm vi 3-4 tầng đang thi công, còn phần dưới còn lại của tòa nhà gần như đã hoàn thiện và không có hệ bao che truyền thống.

cốp pha nhôm

Có 3 dạng (thường kết hợp với cốp pha nhôm)

 • Loại 1: Đóng vai trò là hệ sàn thao tác kết hợp bao che
 • Loại 2: Làm cốp pha, sàn thao tác và bao che
 • Loại 3 : Kết hợp giữa loại 1 và 2

Tùy thuộc vào mục đích, cách thi công và nhà cung cấp mà hệ sẽ được đặt tên cụ thể. Chẳng hạn Kumkang có KSB, KGB,…; Formtech có SCC, …Nhưng chúng có một số điểm chung nhất định, mình sẽ trình bày cụ thể ở bài viết khác.

Còn bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu tại sao nó là xu hướng.

 • Giảm chi phí giàn giáo bao che, an toàn
 • Kết hợp với đổ toàn khối tường biên để tăng hiệu quả
 • Hoàn thiện : sơn, khung cửa,..sau khi đổ bê tông phần khung sàn 2-3 tầng

Xem thêm : Tổng quan về hệ Climbing System

Chuyển từ tạo chỉ trang trí chìm bằng thủ công sang tạo sẵn bằng cốp pha nhôm

Như trước đây, chỉ tường hoặc chỉ nước đáy dầm được tạo bằng khoan cắt thủ công sau khi tô trát. Gần đây, ván khuôn nhôm có thể đảm nhận việc này. Có nhiều dạng, nhiều kích thước khác nhau, nên đôi khi cần sự đồng nhất giữa yêu cầu của chủ đầu tư và vật tư của đơn vị cung cấp.

Xem thêm : Tạo gờ trang trí trên cốp pha nhôm

Chuyển từ khung cửa sổ gắn sau thành gắn cùng lúc

Nếu đổ tường biên toàn khối và sử dụng hệ leo đẩy nhanh tiến độ thì tại sao không áp dụng luôn xu hướng này. Thực tiễn đã có rất nhiều công trình sử dụng, mình có thể kể ra đây : Diamond, D’capitale, Sun Avenue,…

Nhưng hiệu quả thì còn tùy thuộc vào nhà thầu, nhà cung cấp và nhiều yếu tố khác.

cốp pha nhôm

Khung cửa – Subframe, sẽ được đặt cùng cốp pha trước khi đổ bê tông. Điều này bắt buộc đơn vị cung cấp nhôm phải thiết kế Form để đáp ứng nhu cầu này, hẹn ở bài khác mình sẽ bật mí cách thức.

Như vậy bạn có thể hình dung công tác hoàn thiện sẽ được đẩy nhanh đến đâu rồi phải không?

Chuyển từ cốp pha nhôm mặt biên sang Gang form

Gang form chính là hệ leo thuộc loại 2 mình đã nhắc tới.

cốp pha nhôm

Chính từ nhược điểm của cốp pha nhôm là khó giải quyết “độ chính xác kết cấu mặt biên” và yêu cầu của các xu hướng kể trên, mình cho rằng đây là xu hướng tốt nhất. Đặc biệt khi Gang form kết hợp cùng với hẹ sàn thao tác. Bởi nó có thể đáp ứng hết các điểm nối bật như đã nêu.

Xem thêm :

Sử dụng cốp pha nhôm cho nhà ở và biệt thự

Xu thế này không liên quan gì tới các xu thế của cốp pha nhôm mà mình liệt kê ở trên. Tuy vậy sử dụng cốp pha nhôm cho dự án nhà ở với quy mô lớn, tính trùng lặp cao là yếu tố cần cân nhắc trong bài toán giảm chi phí, đẩy nhanh tiến độ.

cốp pha nhôm

Xem thêm :

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký tại form bên dưới để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều !

Xu hướng cốp pha nhôm năm 2018
5 (13) votes

Nguyễn Việt Hưng

Thích IT, học xây dựng, và làm cơ khí ...Những bài viết trên coffanhom.com đều mang tính chất chia sẻ. Mong nhận sự ủng hộ và góp ý

12 Comments

 1. đúng vậy, mình đồng quan điểm với bài viết của tác giả. để mà chuyển sang sử dụng toàn bộ cốp pha nhôm thì cũng là sự đầu tư lớn đối với đa phần các công ty xây dựng tại VN mình.

  Reply
  1. Cảm ơn ý kiến của bạn. Coppha Nhôm hầu như chỉ phù hợp với các nhà thầu lớn. Vì chi phí đầu tư ban đầu khá cao. Nhưng hiện nay phương án THUÊ cũng khá phổ biến.

   Reply
   1. Quang

    Mình cũng có quan điểm này.
    Năm vừa rồi, thấy nhiều dự án họ thuê nhôm, không biết giá so với mua thế nào

    Reply
 2. Bui Lan anh

  chào bạn

  bạn cho mình hỏi ở việt Nam các nhà thầu lớn thường sử dụng copha nhôm của hãng nào, họ nhập khẩu hay mua hàng trong nước , giá bán copha nhôm tính theo mét vuông hay kg .
  Mình đang muốn tìm hiểu về lĩnh vực copha nhôm , Bạn chỉ giúp mình thêm 1 số thông tin nhé.
  Cảm ơn Bạn nhiều.

  Reply

Ý kiến của bạn