giằng gia cố cốp pha nhôm

[Thảo luận] Nên loại bỏ giằng gia cố trong hệ chống đơn coppha nhôm?

Hệ chống chịu lực thường thấy trong coppha nhôm là hệ chống đơn và giằng gia cố. Tuy nhiên hệ giằng ít khi được nhắc tới trong thiết kế cũng như tính toán ván khuôn mà được sử dụng dựa trên kinh nghiệm thi công.

Vì thế không tránh khỏi những quan điểm cho rằng thật sự không cần thiết khi đổ bê tông toàn khối bằng coppha nhôm.

Xem thêm: Những hệ chống được dùng trong coppha nhôm

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về vấn đề “tranh cãi” này.

giang-chong-coppha-nhom

Giằng gia cố trong hệ chống ván khuôn nhôm là gì?

Hình trên bạn có thể nhận ra hệ giằng là các ống típ phương ngang/dọc. Dùng để kết nối các cây chống đơn với nhau thông qua cùm xoay. Chúng được sử dụng cho hệ chống coppha nhôm ở tầng đang thi công.

chong-don-cop-pha-nhom

Vì sao lại có ý kiến không nên dùng giằng gia cố cho hệ chống?

Ai cũng biết, coppha nhôm Việt Nam là loại hình ván khuôn được du nhập từ Hàn Quốc nên luôn tồn tại những câu hỏi so sánh. Kiểu như vì sao ở Hàn Quốc họ không sử dụng mà chúng ta lại có?

chong-don-coppha-nhom

Ngoài ra, trong cách tính toán cột chống không thấy sự ảnh hưởng của giằng ngang giằng dọc mà chỉ tập trung vào cấu kiện chịu nén. Vậy cớ sao lại không loại bỏ nó để giảm thiểu chi phí và tối ưu thời gian thi công. Chưa kể hệ giằng còn làm hạn chế không gian thoáng đãng theo đúng nghĩa coppha nhôm.

Chúng ta sẽ cùng nhau “mổ xẻ” vấn đề.

Công dụng của hệ giằng chống đơn là gì?

Theo lý thuyết, vai trò của hệ giằng thể hiện khi có lực xô ngang tác dụng lên hệ chống coppha nhôm. Tạo điều kiện chịu lực tốt nhất cho chống đơn như tính toán.

Bên cạnh đó, sự kết nối của các cây chống với nhau tạo nên một hệ làm việc tương hỗ, có độ cứng lớn và ổn định ngang. Hạn chế tối đa rủi ro khi có một chống gặp vấn đề về chịu tải.

he-giang-cop-pha-nhom

Trên tính toán, cột chống tự nó đủ khả năng chịu tải trọng nhưng với điều kiện được chống đúng tâm. Không chịu tác dụng của hoạt tải ngang hoặc tải phát sinh và đặc biệt chất lượng phải đảm bảo.

Dựa trên những tiêu chí này mình sẽ chỉ ra cho bạn một số thực tế tại công trình Việt Nam.

Kết cấu Việt Nam khác với Hàn Quốc

Nhà cao tầng ở nước ta có chiều cao tầng khoảng 3.1 đến 3.5m với hệ dầm sàn chịu lực. Phần lớn diện tích sàn kết nối với dầm mà không phải cột vách. Do vậy khi đổ bê tông toàn khối phần thô kết cấu, thì diện tích truyền tải của ván khuôn thường chủ yếu xuống hệ coppha dầm, hệ dầm truyền tải xuống cột chống dầm.

Giằng gia cố cốp pha nhôm

Trong khi đó với dự án Hàn Quốc chiều cao tầng thấp hơn khá nhiều, rơi vào 2.7 đến 2.8m. Toàn bộ hệ vách biên, tường ngăn đều được đổ toàn khối, hệ sàn gối trực tiếp lên coppha nhôm cột vách.

Ngoài ra diện tích mặt bằng mỗi khối nhỏ hơn rất nhiều so với Việt Nam, mỗi tầng 4-6 căn hộ. Trong khi chúng ta 30-40 căn…..

Nhiêu đó đủ thấy không thể so sánh kết cấu giữa Việt Nam và Hàn.

Biện pháp đổ bê tông

Là yếu tố quan trọng hơn hết.

Với mặt bằng thi công lớn, thường thì CPB không đủ đáp ứng việc phân phối bê tông. Cần bố trí thêm cần bơm ngang. Bạn thừa hiểu đổ bằng bơm ngang sẽ sinh ra những hoạt tải nào. Chính những rung lắc khi thi công là nguyên nhân chính khiến hệ chống đơn mất ổn định nếu không có hệ giằng gia cố.

Chưa kể nếu bơm xảy ra sự cố bê tông bị dồn về một vị trí, làm tăng tải trọng lên một đầu chống nào đó. Khi vượt quá dưới hạn cho phép của nó, vấn để gì xảy ra bạn có thể tưởng tượng.

Kỹ thuật thi công

Chống đơn thường sử dụng cho Việt Nam là Steel support V2 (độ tăng giảm chiều cao 2-3.4m). Độ mảnh của nó bị chi phối rất nhiều vào chất lượng cũng như công tác giám sát thi công nhằm kiểm soát độ lệch tâm. Mặc dù luôn có những hệ số an toàn cho những sai sót này. Nhưng không ai biết trước được hệ lụy.

Điểm lại biện pháp coppha Hàn Quốc. Ván khuôn phương đứng 95% dùng cho cột vách, dầm chỉ chiếm 5%. Trong khi đó Việt Nam chúng ta tỉ lệ này là 30, 70%. Cộng thêm toàn bộ mặt biên của họ dùng Gang form hoặc hệ coppha trượt. Số lượng chống xiên, cáp kéo hay chống rút được sử dụng khá lớn giúp hạn chế tối đa hoạt tải ngang tác dụng lên hệ chống sàn.

Xem thêm: Gang form là gì?

Không phải vậy mà họ đã loại bỏ hoàn toàn hệ giằng chống. Khu vực sàn biên công trình vẫn phải sử dụng đến giằng ngang giằng dọc.

Còn chúng ta, phần lớn phương đứng là khoảng trống. Hệ chống sàn phải gánh rất lớn lực ngang. Kháng lại với yếu tố nguy hiểm này, bản thân từng cây chống đơn riêng lẻ khó có thể đảm nhận.

giang-chong-cop-pha-nhom

Vậy nên loại bỏ giằng ngang, giằng dọc hay không?

Quan điểm cá nhân của mình là KHÔNG.

Nhưng câu trả lời chính xác nhất cần phải có cơ sở tính toán khoa học. Không thể dựa trên những quan sát thực tế. Nếu muốn loại bỏ cũng phải cần những chứng minh thuyết phục.

Chúng ta không thể căn cứ vào các đánh giá chủ quan hay luận điểm kinh tế để quyết định. Bởi an toàn là tối thượng. Thà mất chi phí để đảm bảo an toàn còn hơn tối ưu mà không chắc chắn. Để rồi phải đối mặt với những rủi ro không đáng có.

Việc cân nhắc nên dùng giằng gia cố hay không, ví như sự phân vân khi phải lựa chọn nên đặt niềm tin vào từng cá nhân độc lập. Hay một tập thể vững mạnh được tạo nên từ những cá nhân đó.

Những chia sẻ trong bài viết chỉ dựa trên ý kiến cá nhân. Hãy nói lên chính kiến của bạn bằng cách để lại comment ở khung bình luận bên dưới.

Xem thêm: Sự cố xảy ra tại công trường coppha nhôm

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký tại form bên dưới để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều !

[Thảo luận] Nên loại bỏ giằng gia cố trong hệ chống đơn coppha nhôm?
5 (100%) / 10 votes

Kết nối cộng đồng cùng 1000+ thành viên

Bạn đã kết nối thành công. Mình vừa gửi cho bạn 1 email, chắc chắn có thông tin bạn cần! (nhớ kiểm tra tất cả các hộp thư nhé).

Something went wrong.

8 Bình luận

  1. Thuận 28/06/2018
  2. Trung 29/06/2018
  3. Cuong 09/07/2018
  4. Minhhien 02/04/2019

Bình luận